1. Android tv Box HCM
  2. FPT PLay Box
Breaking News
Home » Tin Tức » EDM là gì?EDM gồm các thể loại nào và cách phân biệt cơ bản những thể loại ấy ra sao?
EDM là gì?EDM gồm các thể loại nào và cách phân biệt cơ bản những thể loại ấy ra sao?

EDM là gì?EDM gồm các thể loại nào và cách phân biệt cơ bản những thể loại ấy ra sao?

[EDM là gì? EDM gồm các thể loại nào và cách phân biệt cơ bản những thể loại ấy ra sao?]
EDM là viết tắt của Electronic Dance Music, là 1 nhánh được tách ra của Electronic Music. EDM nghe qua thì người Việt mình thường bảo là nhạc nhảy, nhạc sàn nhưng EDM không hoàn toàn chỉ có thế (sẽ được giải thích sau). EDM gồm nhiều thể loại riêng nhưng phổ biến nhất và hiện tại được đông đảo người Việt mình nghe đó là HOUSE, TRANCE, TECHNO, DANCE và ELECTRONICA..
edm_start-550x294
Ngoài những thể loại phổ biến trên thì EDM còn có DRUM N BASS, AMBIENT, TRIBAL, UNDERGROUND, GLITCH HOP

Các thể loại EDM được phân biệt với nhau qua TEMPO. TEMPO là nhịp độ trong âm nhạc. Dù bạn đang chơi hay nghe loai nhạc nào,dù bạn đàn hay hát ,thì bản nhạc đó vẫn phải dựa trên một nhịp độ đều đặn xuyên suốt toàn bài.
Sự đều đặn này là mấu chốt cơ bản và quan trọng nhất trong âm nhạc, dù bạn chơi nhanh hay chậm ,thì vẫn phải đều nhịp.
Đơn vị để xác định TEMPO nhanh hay chậm là BPM (Beats per min)
Như vậy các thể loại EDM khác nhau sẽ có BPM khác nhau nhưng điều này vẫn có thể gây tranh cãi ở 1 số thể loại.

1/HOUSE: Là một thể lọai nhạc mang tính chất sôi động, huyền bí kì ảo, bởi những âm thanh đặc trưng trống và bass dồn dập. House chứa đựng những cảm xúc sâu lắng, hoang đường ,u ám… Trong tất cả các hình thức của nhạc nhảy điện tử, có thể nói rằng nhạc House có truyền thống phong phú nhất về các DJ màu mè và các CLB huyền thoại.
Gồm:

-Progressive House: 126-136 bpm
Progressive house được đánh với tốc độ rất đều nhưng thỉnh thoảng củng rất sốc và đảo nhịp. Chủ lực là tiếng bass và trống. Pro house sử dụng vocal để tăng thêm sức sáng tạo, sự tùy biến nhưng chỉ khoảng 40%.

-Deep House: 126-133bpm
Cũng là một kiểu giống như Progressive house nhưng sâu và ảo giác hơn. Deep House ko dồn dập như Progressive House, trái lại nó có phần giản hơn.

-Electro House: 130-137bpm
Là kiểu nhạc nặng nhất trong House. Nó đc áp dụng bởi những thiết bị công nghệ cao rất máy móc phức tạp, mạnh bạo dồn dập , nặng về âm thanh điện tử vì đây là chủ lực chính trong Electro. Electro là một hóa thân của Progressive House nhưng tươi hơn, ngầu hơn và mạnh hơn nhưng ko sâu lắng và cảm xúc như Progressive House.

Đó là 3 dòng phổ biến của HOUSE. Ngoài ra còn có:
-Funky House, Tribal House, Latin House, Progressive Tribal House, Vocal Tribal House (sẽ được tìm hiểu sâu hơn về sau nhé)

2/TRANCE: Là một thể loại nhạc mới xuất hiện so với những loại khác. Được xem như là một làn sóng mới trong làng nhạc kỹ thuật cao. Trance về cơ bản là House, đôi khi còn được nhắc tới dưới cái tên epic hay progessive house, nhưng nhấn mạnh vào tiết điệu mê hoặc và giai điệu đẹp.

-Progressive Trance: 128-136bpm
Là một biến tấu khác của Trance nguyên thủy. Với âm thanh nhạc cụ bật nhất, âm thanh khác lạ không có trong thực tế, tiếng bass sâu và huyền ảo , vocal rất huyền bí. Kỹ thuật hòa âm nghe rất bốc lên xuống điều và thường có những đoạn xuống nhạc rất sâu và lắng khiến cho chúng ta có cảm giác chìm trong ko gian đầy ảo giác.
Pro_Trance và Pro_House rất giống nhau nếu nghe ko kỹ sẽ khó phân biệt đc. Ở Progressive Trance đc phối rất nhiều âm sắc trong nó, còn Progressive House đặc trưng bởi tiếng trống bass dồn dập âm ma quái.

-Euro/Uplifting/Hard Trance: thường là từ 138 – 145 bpm
Là một trong những kiểu nhạc trance có cường độ bay bổng bật nhất. Uplifting Trance thật sự đưa người nghe tới tột đỉnh của sự sung sướng bay bổng..đc phối rất công phu và hoành tráng.

-Vocal Trance: 133-145bpm.
Là kiểu trance tương đối chuẩn và thịnh hành. Chủ lực của nó chính là vocal xuyên suốt từ đầu đến hết bài đc trao chuốt rất kỹ , phần nhạc nền đc phối rất giống với Pro House nhưng nhanh và mạnh hơn , tiết tấu ko dồn dập và ngột thở như pro house . Ở vocal trance cũng có sự bay bổng nhưng ko thể bằng Uplifting Trance.

Ngoài ra còn có Goa & Psychedelic Trance, Acid Trance, Trance-Core, Tech-Trance, Tribal Trance.

About admin