1. Android tv Box HCM
  2. FPT PLay Box
Breaking News
Home » Tag Archives: facebook

Search Google for: facebook

5 điều không nên chia sẻ trên Facebook

Mỗi người dùng đều tạo ra tiền cho Facebook, dù dịch vụ này miễn phí. Thông tin cá nhân là điều người dùng nên hạn chế cung cấp cho mạng xã hội này.

Giống như Google, Facebook xây dựng chiến lược kinh doanh rất đơn giản. Dịch vụ cho người dùng được miễn phí, nhưng họ không là khách hàng của hãng. Thay vào đó, khách hàng của Facebook là những công ty trả tiền để chạy quảng cáo đến những người dùng mạng xã hội này.

Để kiếm tiền hiệu quả từ quảng cáo, Facebook phải nhắm đến đúng đối tượng. Hãng biết tất cả những gì mà người dùng thích, không thích và các thông tin cá nhân.

5 dieu khong nen chia se tren Facebook hinh anh 1
Có những thông tin nên hạn chế cung cấp cho Facebook. Ảnh: BGR.

Đó là một mô hình thành công. Mỗi người dùng mạng xã hội đều là mục tiêu mà các quảng cáo hướng đến. Khi dùng Facebook, mọi thứ mà người dùng xem, nhấp chuột, like và nhiều hành động khác đều được mạng xã hội này lưu lại theo hồ sơ, sau đó phân loại thành những nhóm khác nhau, chẳng hạn nhóm người trẻ có thu nhập cao thường đi du lịch, nhóm các bà nội trợ thích mua sắm, nhóm các quý ông thường tiêu tiền vào rượu và thời trang,…

Do đó, để hạn chế việc bị Facebook khai thác triệt để và tránh những hệ luỵ từ mạng xã hội này, người dùng nên hạn chế việc cung cấp qua đầy đủ thông tin cá nhân. Dưới đây là 5 loại thông tin bạn cần giấu nhẹm khi dùng Facebook.

Nơi sống

Việc người dùng công khai địa chỉ nhà hay nơi ở hiện tại trên Facebook sẽ gây ra các hậu quả về bảo mật. Nếu kẻ gian truy cập vào tài khoản của người dùng, họ sẽ biết chính xác nơi mà họ sống.

Hơn nữa, điều này cũng nằm trong chiến dịch quảng cáo dựa trên địa điểm mà Facebook đang phát triển. Nếu thật sự cần thiết, người dùng chỉ cần để tên thành phố và ẩn tên đường.

Nơi làm việc

Lý do nên ẩn nơi làm việc và lịch sử công việc cũng giống như việc ẩn địa chỉ nhà. Nhưng lịch sử công việc sẽ làm cho các đồng nghiệp “khó chịu” trước đây tìm ra.

Những thông tin này chỉ nên có trên LinkedIn và các trang tìm việc làm khác. Tuy nhiên, tuỳ theo quan điểm của mỗi người, việc để thông tin nơi làm việc trên Facebook cũng là một cách kết nối tốt với cộng đồng.

Số điện thoại

Người dùng nên cung cấp số điện thoại cho Facebook nhưng không phải là số điện thoại của mình.

Có thể hiểu rằng, cung cấp số điện thoại giúp người sử dụng xác nhận bảo mật 2 bước để bảo vệ tài khoản. Nhưng cho Facebook biết điều này sẽ dẫn đến ai có số điện thoại của người dùng sẽ tìm ra họ. Việc này thật phiền khi người lạ thấy được thông tin cá nhân của người dùng mà họ nghĩ rằng chúng chỉ hiện với bạn bè.

Thay vào đó, sử dụng dịch vụ giống Google Voice, người dùng sẽ nhận được số điện thoại miễn phí và tin nhắn có thể chuyển tiếp vào số điện thoại thật hay địa chỉ email. Đó là cách xác nhận bảo mật 2 bước mà không cần cung cấp số điện thoại thật.

Ngày sinh

Giấu ngày sinh là một hành động thông minh. Lợi ích đầu tiên là người dùng sẽ không phải cảm ơn hàng trăm bạn bè mỗi năm khi họ ghi lời chúc sinh nhật trên tường.

Quan trọng hơn, nếu ai đó có thể truy cập vào Facebook của người dùng và biết được các thông tin, ngày sinh nhật, việc này sẽ giúp họ có thể truy cập vào các tài khoản khác bằng cách đoán mật khẩu.

Những gì đã xem và sở thích

Facebook luôn thu thập những điều mà “cư dân” của họ quan tâm và những quan điểm về chính trị và tôn giáo. Các thông tin ấy được công ty lưu vào những hồ sơ riêng. Dựa vào đó, Facebook đưa ra những quảng cáo hướng đến người dùng hay cung cấp cho công ty những ý tưởng tốt hơn trong việc cải thiện chiến lược kinh doanh.

Tuy nhiên, khi đã chấp nhận sử dụng Facebook, người dùng khó tránh khỏi việc nêu lên quan điểm và mức độ yêu/ghét của mình về một vấn đề nào đó. Do đó, người dùng chỉ nên hạn chế chia sẻ loại thông tin này.

Bí mật những biểu tượng cảm xúc mới của Facebook

Đằng sau những phát biểu như “mang đến trải nghiệm mới”, các biểu tượng cảm xúc mới thực chất là công cụ để Facebook thu thập dữ liệu chất lượng hơn từ người dùng.

Nhiều năm qua, người ta yêu cầu Facebook thêm nút “Dislike” bên cạnh nút “Like” truyền thống. Tuy nhiên, điều này không bao giờ xảy ra vì tính chất tiêu cực của biểu tượng. Thay vào đó, Facebook phát hành 5 biểu tượng mới gồm “love”, “haha”, “wow”, “sad” và “angry” với tên gọi Reactions.

Y do dang sau nhung bieu tuong cam xuc moi cua Facebook hinh anh 1
Facebook bổ sung 5 biểu tượng cảm xúc mới, bên cạnh nút Like truyền thống.

Facebook có một bài chia sẻ trên trang blog với nội dung đại loại như “chúng tôi lắng nghe người dùng”, “mang đến cho các bạn nhiều cách thức hơn để chia sẻ cảm xúc của mình”.

Tuy nhiên, giống như bất cứ tính năng nào từ Facebook trước đây, luôn có một mục đích khác cho những cải tiến này: thu thập dữ liệu người dùng. Với các biểu tượng mới, Facebook có thể thu thập dữ liệu chất lượng hơn, và thu lời từ đó, rất nhiều là đằng khác.

Trong bài viết với nội dung “Cơ chế hoạt động của News Feed trên Facebook ra sao” hồi tháng 1/2016, trang Business Insider giải thích, chìa khoá dẫn đến thành công lâu dài của Facebook là thu thập ngày càng nhiều dữ liệu của người dùng, bằng cách phát hiện xem họ phản hồi ra sao từ bài đăng trên Facebook.

Họ sử dụng dữ liệu đó để phân tích từng cá nhân người dùng xem họ thích gì, từ đó cho hiển thị nội dung quảng cáo phù hợp.

Y do dang sau nhung bieu tuong cam xuc moi cua Facebook hinh anh 2
Việc thu thập dữ liệu người dùng từ lâu đã là nguồn sống của Facebook. Ảnh: AP.

Nút Like, từ lâu đã là chìa khoá của việc thu thập dữ liệu. Khi bạn “thích” gì đó trên Facebook, đồng nghĩa bạn nói với Facebook hãy cho hiển thị nội dung tương tự nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu nút “Like” là lựa chọn duy nhất, Facebook không biết nhiều về cảm xúc thực sự của bạn trên mỗi bài đăng. Thay vào đó, đưa ra 6 biểu tượng cảm xúc đồng nghĩa Facebook sẽ thâu tóm nhiều dữ liệu chuẩn xác hơn về cách người dùng phản hồi với mỗi bài đăng.

Các dữ liệu từ Reactions sẽ là tài sản quý giá với cơ chế quảng cáo của Facebook. Các đơn vị quảng cáo luôn muốn hiểu người dùng phản ứng trước bài đăng của họ ra sao.

Reactions thua xa nút Like trên Facebook

Trong một khảo sát mới đây, hơn 75% hoạt động diễn ra trên mạng xã hội Facebook vẫn là “Like”, trong khi Reactions chỉ chiếm hơn 2%.

2 tháng sau khi Facebook giới thiệu “Reactions” – những biểu tượng cảm xúc mới nhằm mở rộng cách người dùng phản hồi với các bài đăng trên mạng xã hội này, có vẻ như phản hồi của 1,6 tỷ người dùng chưa được như mong đợi.

Hoạt động “Like” vẫn chiếm đến 76,4% phản hồi của người dùng trên Facebook, “share” chiếm 14%, bình luận chiếm 7,2%. Như vậy, chỉ còn lại 2,4% lượng hoạt động diễn ra trên Facebook mỗi ngày dành cho 5 biểu tượng cảm xúc mới. Đây là kết quả cuộc khảo sát mới nhất của Quintly – công ty phân tích giải pháp mạng xã hội có trụ sở tại Đức, tiến hành với 130.000 người dùng Facebook.

Reactions thua xa nut Like tren Facebook hinh anh 1
Reactions chưa được sử dụng rộng rãi. Ảnh: The Verge.

Cũng theo khảo sát này, “Love” là biểu tượng cảm xúc được sử dụng nhiều nhất (chiếm 51%) trong số 5 biểu tượng mới (gồm Love, ha ha, wow, sad và angry).

Trong khi đó, các tính năng liên quan đến video lại được hưởng ứng khá nhiều tình. Facebook mới đây công bố, thời lượng xem video của người dùng trên mạng xã hội này lên đến 100 triệu giờ mỗi ngày. Mặc dù các bài đăng dạng hình ảnh vẫn nhận được nhiều “like” hơn, video lại nhận được nhiều phản hồi dưới dạng biểu tượng cảm xúc hơn và lượt bình luận, chia sẻ của nó thường gấp đôi so với hình ảnh.

Reactions thua xa nut Like tren Facebook hinh anh 2

Reactions được xem là cách bày tỏ cảm xúc “thanh lịch và vui vẻ”, bên cạnh nút Like truyền thống. Tuy nhiên, có vẻ như việc phải thực hiện theo 2 bước (click và giữ, sau đó chọn biểu tượng) so với một bước đơn giản của nút Like khiến người dùng kém hào hứng hơn với các biểu tượng mới này.

Facebook thắng kiện thương hiệu ở Trung Quốc

Tòa án Bắc Kinh đã yêu cầu một công ty thực phẩm trong nước không được sử dụng tên gọi “face book” cho các sản phẩm.

Tòa án tối cao Bắc Kinh đã đưa ra phán quyết có lợi cho Facebook chống lại một công ty Trung Quốc đăng ký thương hiệu “face book” tại quốc gia này. Theo tòa, công ty Zhongshan Pearl River chuyên sản xuất thực phẩm đóng hộp đã “vi phạm các nguyên tắc đạo đức” với “ý định sao chép thương hiệu quốc tế”.

Facebook bị chặn ở Trung Quốc từ 2009 sau vụ bạo loạn sắc tộc tại Tân Cương, Mark Zuckerberg luôn tìm cách tiếp cận thị trường tỷ dân này. Gần đây nhất là trong khuôn khổ Hội nghị Kinh tế vào tháng 3 tại Trung Quốc, Mark đã thuyết phục các nhà lãnh đạo nước này “gỡ bỏ cấm vận” đối với mạng xã hội này.

Facebook thang kien thuong hieu o Trung Quoc hinh anh 1
Facebook là thương hiệu lạ lẫm đối với người dân Trung Quốc. Ảnh: BBC.

Tuyên bố của tòa án vào 28/4 đã khiến giới truyền thông Trung Quốc dự đoán lập trường của Bắc Kinh với Facebook đã mềm mỏng hơn. Lãnh đạo của Zhongshan tỏ ra bức xúc với phán quyết của tòa với những lý lẽ như: “Tại sao chính quyền lại cho chúng tôi đăng ký nhãn hiệu này trong quá khứ và nếu Facebook là thương hiệu toàn cầu lại không thể truy cập tại Trung Quốc”. Về phía Facebook, hãng từ chối bình luận về vụ việc.

Tuần trước, Apple đã mất thương hiệu iPhone tại Trung Quốc. Tòa án tối cao Bắc Kinh đã từ chối đơn kháng cáo của Apple và cho phép Xintong Tiandi Technology – công ty chuyên kinh doanh đồ da sử dụng thương hiệu “IPHONE” tại quốc gia này.

Facebook thang kien thuong hieu o Trung Quoc hinh anh 2
Tòa án Bắc Kinh từ chối Apple kháng cáo trong việc sử dụng thương hiệu iPhone. Ảnh: BBC.

Theo tờ The Wall Street Journal, người dùng mạng xã hội Trung Quốc tin rằng Mark Zuckerberg đã “vận động hành lang” với chính phủ nước này để có được phán quyết có lợi từ tòa án.

Trong chuyến đi vừa qua, Mark đã có cuộc gặp cá nhân với ông Lưu Vân Sơn, nhân vật đứng thứ 5 trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc và là một trong năm người lãnh đạo tối cao Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Nội dung cuộc gặp này không được tiết lộ.

Từ trước đến nay Mark Zuckerberg luôn thể hiện thái độ “lấy lòng” với Trung Quốc như nhờ Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình đặt tên tiếng Trung cho con gái. Học tiếng Quan thoại hay hình ảnh chạy bộ bên ngoài quảng trường Thiên An Môn. Đặc biệt, Priscilla Chan – vợ của anh cũng là người gốc Trung Quốc.

Trần Tiến

Facebook đang ‘dắt mũi’ người dùng bằng Newsfeed

Facebook vướng phải bê bối lớn liên quan đến mục “tin nóng”. Những thứ được gọi là “nóng” mà người dùng nhìn thấy không phải do thuật toán mà nhân viên Facebook dắt mũi.

Những bí ẩn xoay quanh chủ đề “Trending” của Facebook đang dần bị xóa bỏ. Theo bài báo mới nhất của Michael Nunez được đăng trên Gizmodo, các dòng tít bạn nhìn thấy khi cuộn qua News Feed hay tìm kiếm nội dung trên ứng dụng di động đều là tác phẩm của con người và sự thiên vị, thành kiến của họ.

“Họ gọi nó là các tin tức ‘nóng’ và quảng cáo như thể nó được sắp xếp bởi một thuật toán. Điều đó không đúng”, Nunez trả lời báo The Huffington Post trong một cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện mới nhất của Nunez tố cáo một số nhân viên Facebook có nhiệm vụ xây dựng menu Trending đã tránh đưa các tin tức gây tranh cãi vào dù chúng phổ biến đến đâu trên mạng xã hội.

“Nói cách khác, mục tin tức của Facebook hoạt động như một phòng tin truyền thống, phản ánh sự thiên vị của nhân viên và mệnh lệnh của tổ chức”, Nunez miêu tả trong bài báo, nhưng nói thêm không có bằng chứng cho thấy cấp trên ép nhân viên ra quyết định phải tránh loại tin tức nào. Tất cả đều là ý tưởng của người nào đang làm việc vào thời điểm đó.

Facebook bác bỏ lời tố cáo trên. Phát ngôn viên mạng xã hội cho biết có các nguyên tắc nghiêm ngặt dành cho đội đánh giá nhằm bảo đảm tính nhất quán và trung lập. “Các hướng dẫn này không chấp nhận đàn áp quan điểm chính trị hay ưu tiên một quan điểm nào hay một ấn phẩm nào hơn quan điểm hay ấn phẩm khác”.

Facebook dang 'dat mui' nguoi dung bang Newsfeed hinh anh 1
Mục tin nóng (Trending Stories) trên Facebook.

Hiểu đúng về tin nóng trên Facebook

Mục tin “nóng” (Trending) xuất hiện ở cột bên phải News Feed khi truy cập Facebook.com. Nếu dùng ứng dụng, nó nằm ở cuối màn hình khi bạn chạm vào ô tìm kiếm. Từ trước đến nay, chúng ta thường hiểu tin nóng chính là những tin được chia sẻ nhiều nhất tại bất kỳ thời điểm nào trên mạng xã hội.

Trong bài báo giải thích thuật toán của Trending từng đăng trên Recode, tác giả Kurt Wagner viết: “Facebook cho bạn xem những gì trên Trending tương tự như cách nó cho bạn xem mọi thứ trên News Feed… Nó tính toán một số thứ cá nhân như nơi bạn sống, các trang bạn theo dõi nhưng chủ yếu tìm kiếm 2 tín hiệu rộng hơn: các chủ đề được nhắc đến nhiều và các chủ đề nhận được sự quan tâm lớn đột ngột”.

Wagner không sai: menu Trending được hỗ trợ từ thuật toán xác định mọi người đang nói gì trên Facebook. Đội ngũ nhân viên “quản lý tin tức” của Facebook quan sát và sau đó chọn ra cái nào đáng lưu ý và phát hành chúng.

Thuật toán đứng sau quyết định những gì có mặt trên Trending không giống nhau giữa từng người dùng. Chúng biết bạn quan tâm đến gì và đồng nghiệp của bạn ưa thích gì, vì thế từng mục tin nóng sẽ khác biệt. Điều quan trọng cần nhớ là chúng do con người lựa chọn.

Vấn đề không nằm ở thuật toán, nó nằm ở con người. Họ có thể “cài cắm” chủ đề vào mô-đun tin nóng. Nói cách khác, họ có vai trò như các biên tập viên một tờ báo. Điều đó biến Facebook không còn là mạng xã hội mà trở thành một hãng truyền thông như CNN, HuffingtonPost, Fox News…

Facebook dang 'dat mui' nguoi dung bang Newsfeed hinh anh 2
CEO Facebook Mark Zuckerberg.

Vì sao vụ này trở thành scandal?

Các hãng tin đều có sự thiên vị. Một số còn tự hào khi công khai sự thiên vị của mình. Trong trường hợp của Facebook, sự thiên vị chính là “dìm” một bài báo và đăng bài khác lên.

Đây cũng là điều bạn thường làm khi lựa chọn một tờ báo hay một website để đọc tin tức và nhanh chóng lướt qua bài khác. Tuy nhiên, khi nhắc đến một hệ sinh thái nội dung phục vụ số người dùng còn lớn hơn cả dân số Trung Quôc, nó lại là vấn đề khác.

Facebook đã biến thành một gã khổng lồ truyền thông với khả năng định hình suy nghĩ không chỉ theo thuật toán máy tính mà còn theo một nhóm những người quyết định chọn phân phối tin tức không theo tiêu chuẩn và quy tắc nào, hai yếu tố mà bất kỳ hãng tin uy tín nào cũng phải tuân thủ.

Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg từng nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn giữ Internet minh bạch”. Dù Mark ủng hộ sự trung lập, chúng ta từng chứng kiến vài lần Facebook đi ngược lại điều đó, đặc biệt với các hãng tin độc lập.

Mọi chuyện không dừng lại ở đó. Vài tháng gần đây, nó đã phát triển thành nền tảng xa lạ với nền tảng bạn làm quen từ buổi đầu tiên. Nhằm bù đắp lại sự tụt giảm trong cái gọi là “chia sẻ riêng tư” (chẳng hạn ảnh gia đình, cập nhật trạng thái), Facebook sốt sắng đầu tư vào các sản phẩm mới nhằm giữ chân bạn lâu hơn thay vì chuyển sang nhà của đối thủ khác.

Bởi Facebook quyền lực như vậy và có số người dùng “khủng” như vậy (1,65 tỷ), chỉ một thay đổi nhỏ cũng làm xáo trộn traffice đến các website tin tức và hoảng loạn các nhà xuất bản. Facebook muốn can thiệp vào từng tương tác trên nền tảng: Vụ tin nóng do con người nhúng tay vào chỉ là một ví dụ cho thấy tham vọng đó.

Như vậy, với tư cách một cổng kết nối thông tin, Facebook không minh bạch. Nó ưu tiên một số nguồn tin và hạn chế nguồn khác. Với quy mô lớn, không thể yêu cầu Facebook 100% hoàn hảo nhưng còn sự minh bạch? Có lẽ hãng nên đổi tên mục tin nóng thành mục “biên tập viên chọn” để mọi người hiểu được mình đang đọc gì. Tin nóng chắc chắn không phải thành quả của chỉ các thuật toán máy tính.

“Không sao khi Facebook thực hiện việc biên tập và hoàn toàn không vấn đề gì khi họ chọn tập trung vào các trang chính thống nhưng họ không thể nói họ đang sử dụng thuật toán để làm điều này. Họ có cả một ban biên tập, cũng như New York Times hay The Huffington Post hay Gizmodo”, Nunez viết.

Theo Du Lam/ICTnews

Google, Facebook trả tiền cho hacker như thế nào?

Sự gia tăng của tội phạm kỹ thuật số, các sự cố ngày càng phức tạp đã khiến nhiều tổ chức không tiếc tiền thưởng để tìm ra lỗ hổng trong hệ thống.

Google, Facebook, Microsoft là những tên tuổi đi đầu trong việc trả thường cho người tìm ra lỗi. Đây là động thái khuyến khích các hacker hợp tác với họ, bên cạnh việc tìm ra những vấn đề đang tồn tại trong sản phẩm.

Dưới đây là 5 chương trình trả thưởng tiêu biểu cho hacker trên thế giới.

Vulnerability Reward Program của Google

Chương trình này bắt đầu từ năm 2010 đến nay. Hơn 6 triệu USD tiền thưởng đã được trao tặng cho các hacker tìm ra lỗ hổng trong các sản phẩm và dịch vụ của hãng.

Chiến lược này hạn chế các thông tin rò rỉ bị bán cho thị trường chợ đen hoặc khai thác vào những mục đích bất chính.

Google, Facebook tra tien cho hacker nhu the nao? hinh anh 1
Google là một trong những công ty trả thưởng lớn cho hacker. Ảnh: Android Authority.

Lần gần đây nhất, giải thưởng 150.000 USD được trao cho người kiểm soát được Chrome OS chỉ bằng 1 chiếc laptop HP Chrome Book 11. Ngoài ra, một nhóm các nhà bảo mật từ Ba Lan cũng đã nhận được 50.000 USD khi phát hiện lỗi bên trong hệ thống Google Drive.

Whitehat Program của Facebook

Mạng xã hội lớn nhất thế giới tạo ra Whitehat Program nhằm kêu gọi mọi người chung tay sửa chữa những lỗi liên quan đến thông tin cá nhân trên hệ thống và các trang, ứng dụng trực thuộc như Instagram.

Google, Facebook tra tien cho hacker nhu the nao? hinh anh 2
Loại thẻ đặc biệt Facebook dùng để trả thưởng cho các “hacker mũ trắng”. Ảnh: Facebook.

Bạn chỉ cần báo lỗi trên trang Facebook Bug Bounty và chờ cho đội ngũ của họ hồi âm. Được giới thiệu từ 8/2011, với phần thưởng tối thiểu là 500 USD và không giới hạn mức tối đa, mức thưởng được định tùy theo tầm nghiêm trọng của lỗi được phát hiện.

Tính đến nay, họ đã chi hơn 4,3 triệu USD cho khoảng 2.400 bài báo cáo từ 800 nhà nghiên cứu.

Bug Bounty cho dịch vụ online của Microsoft

Được giới thiệu từ 2014, Bug Bounty cho dịch vụ online là chương trình trong chuỗi Microsoft Bounty Program.

Theo đó, cá nhân báo cáo các lỗ hổng bảo mật trên các dịch vụ trực tuyến của Microsoft sẽ nhận được mức thưởng dao động từ 500 đến 15.000 USD.

Microsoft cũng khẳng định sẽ trả nhiều hơn tùy vào mức độ nghiêm trọng của lỗi được phát hiện.

Google, Facebook tra tien cho hacker nhu the nao? hinh anh 3
Microsoft không giới hạn số tiền trả thưởng cho các hacker. Ảnh: PCMag

Theo đó, họ đã trao 15.000 USD cho người phát hiện lỗi trên trình duyệt Spartan, 28.000 USD cho 6 nhà nghiên cứu an ninh phát hiện lỗ hổng của IE11.

Ngoài chương trình này, Microsoft cũng treo thưởng 100.000 USD cho biện pháp bảo vệ mới với các chương trình Bounty for Defense, Mitigation Bypass Bounty.

Hack the Pentagon từ Bộ quốc phòng Mỹ

Ra đời từ 4/2016, sau nhiều vụ rò rỉ tài liệu gây chấn động như Wikileaks, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter hy vọng chương trình “Đột nhập Lầu năm góc” sẽ giúp tăng cường khả năng phòng thủ kỹ thuật số và an ninh quốc gia của chính quyền liên bang.

Người tham gia phải đạt được những yêu cầu lý lich khắt khe được đưa ra. Luật chơi sẽ là tấn công vào hệ thống và các trang web chính thức dưới quyền điều khiển của Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Hàng ngàn người đã đăng ký tham gia nhằm nhận được phần thưởng 150.000 USD.

Cuộc thi Battle Hack

Là một chuỗi cuộc thi toàn cầu được tổ chức lần đầu vào năm 2013 bởi nhiều gã khổng lồ như PayPal, Twitter, Braintree…

Luật chơi yêu cầu người tham gia giải quyết một vấn đề được đăt ra bằng cách mã hóa nó. Các đội gồm khoảng 4 người sẽ bắt đầu thi đấu từ các thành phố địa phương để giành lấy tấm vé dự trận chung kết tại trụ sở của PayPal ở thung lũng Silicon.

Google, Facebook tra tien cho hacker nhu the nao? hinh anh 4
Những nhà vô địch từ nước Nga của chương trình Battle Hack 2013. Ảnh: The Moscow Times.

Năm ngoái, đội thi đến từ Venice, Ý đã giành được biểu tượng chiếc rìu The Axe dành cho chức vô địch.

Bên cạnh việc quy tụ nhiều đối thủ năng ký, giải thưởng lên đến 100.000 USD là một trong những nguyên nhân lớn khiến nó thu hút người chơi từ khắp nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do Battle Hack đã không được tổ chức năm 2016.

Đại Việt

Zing News